Qua cơn lũ lụt

Qua cơn lũ lụt  Empty Qua cơn lũ lụt

Bài gửi by nguyen manh cuong Sun Oct 27, 2013 2:24 pm

QUA CƠN LŨ LỤT

Hằng năm, miền Tây Việt Nam hầu như phải chịu thời tiết khắc nghiệt lũ lụt tràn về, gây xáo trộn cuộc sống đồng bào nơi đây có khi trải dài hơn 3 tháng.
Có thể gọi đây là thiên tai nhưng xét cho cùng sự cố lập đi lập lại qua nhiều thiên niên kỷ, từ thời tổ tiên xa xưa cho đến nay, người nông thôn nơi đây quen dần, họ không sợ lại còn mong nước lũ mau đến. Quả là nghịch lý!

Cũng như vậy, hằng trăm ngàn người dân Việt mong được chết dưới bàn tay của các đời vua triều Nguyễn; Tự Đức, Minh Mạng, Thiệu Trị bách hại. Quả thật nghịch lý!

Gần đây, biến cố vụ Thái Hà (Hà Nội) năm 2008 cái được, được cái gì, cái mất, mất cái gì?

Có những sự việc bé nhỏ tưởng chừng tự nó sẽ đi vào quên lãng như trường hợp của trường học cơ sở kia, một học sinh bị phạt không được vế nhà buổi trưa, anh em nhà học sinh đó ồ ạt đến cổng trường đòi thả học sinh kia. Nhà trường không đáp ứng lại xịt bầy chó ra cắn.

Hệ lụy hậu quả vấn đề luôn là đạo lý :
- Đồng bào miền Tây Việt Nam đã chuẩn bị sống chung với lũ, người người trang bị ghe, xuồng, lưới, câu để bắt cá làm giàu. Khi nước rút đi để lại bao nhiêu là đất phù sa màu mở cho mùa gieo trồng bội thu kế tiếp. Họ hả hê vui sống lại luôn miệng tạ ơn trời đất.

- Với những ông Vua thời nhà Nguyễn, các ông này nếu sống lại sẽ tức tối lắm, vì dưới sự cai trị của mình cả nước Việt Nam lác đác vài ba cái nhà thờ đạo Gia tô, mà nay nghìn nghìn nhà thờ Công giáo sừng sựng đáng ghét uy nguy trải dài từ Nam chi Bắc. Phải chăng vì chính sách của mình đi ngược lòng dân?

- Trước khi xảy ra vụ Thái Hà, tuyền thông mạng khối Công giáo chưa đến 50 Website thì nay từ một giáo xứ nhỏ nơi vùng xa vùng sâu, đến những giáo xứ ở đô thị, có trên 1000 Website, chưa kể nguồn thông tin Facebook.
Tâm lý con người khi bị thông tin bịp một lần, họ không quan tâm nghe tin tức lần hai dù có là bao nhiêu phương tiện báo đài. Nhưng hằng ngày họ gặp nhau, người người rỉ tai nhau một phổ biến thành mười những tin tức trên mạng.

Mặt khác, người làm công tác phát triển đô thị ắt đã thấy cần giải tỏa áp lực lưu thông trên địa bàn, sẽ có kế hoạch đưa các trường học, các bệnh viện ra ngoại ô, mà không co cụm làm nghẽn lưu thông, gây mất thẩm mỷ. Lại bị thế giới lên án xúc phạm nhân quyền do tranh giành đất đai.

Nghiêm trọng hơn tự mình thúc đẩy khối người công giáo đồng tâm đoàn kết hơn bao giờ hết. Bầu khí nhà thờ từ lâu đã được đánh giá có tổ chức cao, nay họ sùng bái Linh Mục như Chúa của họ cả về tinh thần lẫn thể xác.

- Khi giữ nhiệm vụ Hiệu Trưởng của một trường học, ắt hẳn cấp lãnh đạo đã soi rọi bản thân Ông thừa có văn hóa lập trường kiên định và đạo đức noi theo gương Bác.
Hơn nữa, đây là cơ sở truyền bá văn hóa, chuyện phạt một học sinh có lỗi là bình thường, chỉ cần ghi vào sổ liên lạc gia đình. Lịch sự văn hóa một chút là điện thoại thông báo cho gia đình học sinh đó. Ông không làm vậy, lại xịt chó ra cắn những người bên ngoài, quả là khó hiểu, gây ra thắc mắc cho người đi đường túm tụm lại, sự việc càng phức tạp thêm khi nhiều cảnh sát, công an, bộ đội bao vây hiện trường. Rồi một số người bị bắt mang đi. Với cái đà này về dài lâu cái còn cái mất thuộc về ai?

Thực tế cho thấy, đầu Công nguyên trái đất này với một nhúm nhỏ giáo dân, chưa có cái nhà thờ công giáo nào, nó chỉ mọc lên sau đế chế Néron bạo chúa, lập mưu đốt thành La mả, phao vu cho người theo đạo Ki-tô đốt. Sùn sụt, bắt bớ, đánh đập, chém giết. Xây dựng những đấu trường đốt người, cho thú dữ xé thây người theo đạo, chứng tích còn đó tên gọi là Đấu trường Colosé ờ Italia.

Trái đất này nơi đây, nơi kia đều xảy ra những vụ tương tự rất kinh khủng như vậy, nhưng nghịch lý càng càn quét giết hại người theo đạo Ki-tô thì người theo đạo tăng lên theo số nhơn.
Họ mình đồng da sắt chăng? da thịt họ bình thường nhưng khác hơn họ tin vào Đấng mà họ tôn thờ :
- “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”. (Mt 5, 11-12)
- “Bên hữu Cha đây, Con lên ngự trị, để rồi bao địch thù Cha sẽ đặt làm bệ dưới chân con”.
(Tv 110, 1)

Nếu họ không sợ lại còn tạ ơn trời đất nhờ có nước lũ đó là tất nhiên vì họ được tăng trưởng kinh tế.

nguyen manh cuong