Youcat tiếng Việt

Youcat tiếng Việt Empty Youcat tiếng Việt

Bài gửi by Giáo Phận Vinh Mon Oct 28, 2013 7:59 am

VRNs (26.10.2013) – Sài Gòn – Trong cuộc Họp của Đại Hội lần thứ XII Hội đồng Giám mục Việt Nam (07 – 11/10/2013) diễn ra tại Sài Gòn, Ủy ban Giáo lý Đức tin đã giới thiệu bản dịch tiếng Việt cuốn Youcat (Youth Catechism – Giáo lý cho bạn trẻ). Hiện nay các nhà sách Công giáo tại Sài Gòn như nhà sách Đức Bà Hòa Bình (cạnh nhà thờ Đức Bà), nhà sách Đức Mẹ HCG (38 Kỳ Đồng, Q.3)…  đã bày bán cuốn sách này và gây được sự chú ý của nhiều bạn trẻ Công giáo. Nhân viên nhà sách Đức Mẹ HCG cho biết: Nhà sách mới nhập mấy chục cuốn Youcat tiếng Việt, nhưng chỉ trong hai ngày đã bán hết, nên vào ngày thứ Hai, 28.10 tới đây, Nhà sách mới nhập sách mới về được.

Cuốn Youcat tiếng Việt do cha Antôn Nguyễn Mạnh Đồng, Giáo phận Cần Thơ dịch từ ấn bản tiếng Pháp và do Nhà sách Đức Bà Hoà Bình – Dòng Thánh Phaolô Thiện bản trình bày và phát hành vào trung tuần tháng 10 vừa qua. Sách dày 400 trang, khổ 20.5×13.5 cm với giá bìa 50.000đ.

Youcat tiếng Việt vẫn giữ lối trình bày theo bản gốc, tuy nhiên có cải biên, như thêm một số câu danh ngôn, trích dẫn của các tác giả Á-Đông hay thêm một số hình ảnh liên quan đến Giáo hội Việt Nam.

Đức Hồng Y Gioan.B Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Sài Gòn viết trong sách: “Youcat Việt Nam đáng được các linh mục, tu sĩ nam nữ, các hội đoàn sử dụng để góp phần đẩy mạnh Tái Phúc Âm hóa tại địa phương mình.”

Youcat tiếng Việt 113
Một bạn trẻ đang đọc cuốn Youcat tiếng Việt

Trong lời giới thiệu của Đức Benêđitô XVI (trang 9), Youcat “có nguồn gốc từ một cuốn sách giáo lý khác được khởi thảo từ những năm 1980″.

Youcat do Đức Hồng y Christoph Schonborn, Tổng giám mục Áo chủ biên và phát hành bằng tiếng Đức lần đầu tiên vào tháng 03.2011. Đến cuối năm 2012, cuốn Youcat được dịch ra khoảng 30 ngôn ngữ và đã có hơn 2 triệu bản được tiêu thụ.

Youcat được biết tới rộng rãi trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Madrid, tháng 07.2011. Dịp này, Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI đã tặng các bạn trẻ 700.000 cuốn với 13 ngôn ngữ khác nhau.

Youcat là cuốn sách giáo lý dành cho người trẻ, nên đặc điểm của cuốn sách này là hấp dẫn, mới mẻ, đơn giản, dễ hiểu; tuy nhiên, không vì thế mà cuốn sách mất đi tính truyền thống. Và như lời giới thiệu của Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđitô XVI “Cuốn Giáo Lý này không ve vuốt chúng con; nó không đưa ra những giải pháp dễ dãi, vì nó đòi các con phải có cuộc sống mới; nó trình bày với các con sứ điệp Tin Mừng như “viên ngọc quý” (Mt 13,46) mà muốn chiếm được, các con phải cho đi mọi sự.”