Tuần chầu lượt tại giáo xứ Cồn Cả: "Sống Đức tin nơi miền sơn cước

Tuần chầu lượt tại giáo xứ Cồn Cả: "Sống Đức tin nơi miền sơn cước Empty Tuần chầu lượt tại giáo xứ Cồn Cả: "Sống Đức tin nơi miền sơn cước

Bài gửi by Giáo Phận Vinh Mon Oct 28, 2013 8:34 am

Tuần chầu lượt tại giáo xứ Cồn Cả: "Sống Đức tin nơi miền sơn cước 1382756170.nv

GPVO - Cồn Cả, giáo xứ sở hạt của giáo hạt Phủ Quỳ, có gần 5000 giáo dân, nằm trên một địa bàn rộng lớn và là giao điểm của nhiều nhóm dân di cư theo phong trào “dân công”. Thuộc miền truyền giáo tây bắc xứ Nghệ, giáo xứ Cồn Cả được thành lập từ năm 1919, tuy nhiên, những hạt giống Tin Mừng đã được gieo vào miền đất này từ trước đó rất lâu. Hiện nay, với một địa bàn rất rộng lớn, trải dài trên 6 huyện là Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tây Hiếu, Quỳ Hợp, Quế Phong và Quỳ Châu, giáo hạt Phủ Quỳ nói chung và giáo xứ Cồn Cả nói riêng đang đứng trước vận hội mới với những thách thức trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Tuần chầu đền tạ với chủ đề "Sống Đức tin nơi miền sơn cước", khai mạc từ tối Chúa nhật XXVIII Thường niên bằng giờ chầu Thánh Thể thật sốt sắng. Những ngày cao điểm tuần chầu đền tạ của giáo xứ Cồn Cả được khởi điểm với lễ kính Thánh Luca Tông đồ.

Ngày thứ Bảy, cộng đoàn Cồn Cả mừng lễ kính Đức Maria, và tham dự trận bóng đá giao hữu giữa hai giáo xứ Thuận Nghĩa và Phủ Quỳ. Trận đấu không chỉ thể hiện tình liên đới, nhưng còn mong nối dài và tiếp sức trong sứ vụ “Tân Phúc Âm hóa để thông truyền Đức tin Kitô giáo” (Porta Fidei). Khát vọng này được bày tỏ trong đêm cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể với chủ đề “Hòa Bình và Rao Truyền Chân Lý”.

Thánh lễ cao điểm tuần đền tạ được bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 Chúa Nhật truyền giáo, 20.10.2013, đã quy tụ đông đảo quý khách gần xa, làm cho bầu khí của ngày đại lễ thêm trang trọng. Thánh lễ đồng tế do cha quản xứ Nghĩa Thành, người trực tiếp phụ trách giáo điểm Quỳ Châu và Quỳ Hợp chủ tế. Trong bài chia sẻ, cha quản hạt cũng là cha xứ Cồn Cả đã nêu bật tầm quan trọng và một số gợi mở về sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hai phương thế phù hợp với cộng đoàn tín hữu nơi đây là cầu nguyện và sống đức ái. Ngài đã kết thúc bài giảng với tâm tình: “Thà thắp lên một ngọn nến hy vọng trong đêm tối còn hơn là ngồi mà nguyền rủa bóng đêm, mỗi người hãy như là những Têrêsa Hài Đồng Giêsu sống yêu thương và cầu nguyện cho truyền giáo".

Tham dự chầu lượt tại các giáo xứ trên miền sơn cước xứ Nghệ, đặc biệt tại Cồn Cả, chúng ta cảm nhận được một tinh thần sống đạo và yêu mến quê hương từ những con người chất phác, đầy nhiệt huyết sống Đức tin.

Ant. Minh Trí