Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn

Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn Empty Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn

Bài gửi by Giáo Phận Vinh Mon Oct 28, 2013 9:10 am

VRNs (28.10.2013) – Sài Gòn – Hơn 100 bạn hàng, nghệ nhân làm tranh, ảnh, tượng Công giáo đã có buổi tìm hiểu, trao đổi về bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp do nhà sách Đức Mẹ DCCT tổ chức vào lúc 10 giờ, Chúa Nhật 27.10.2013 tại Trung Tâm Mục Vụ của Tỉnh DCCT (38 Kỳ Đồng, Q.3, Sài Gòn).

Buổi gặp mặt có cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám Tỉnh DCCT, cha G.B Trần Quang Hào, Giám đốc nhà sách Đức Mẹ và hơn 100 khách mời gồm các bạn hàng của nhà sách Đức Mẹ, các họa sĩ, nghệ nhân đang làm trong lãnh vực nghệ thuật Công giáo và một số khách mời tham dự.

Theo cha Vinhsơn Phạm Trung Thành: Năm 2014, Tỉnh DCCT Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập Tỉnh (1964-2014). Nhân dịp này, trong Tam nhật kính Đức Mẹ HCG vào cuối tháng 7.2014, nhà sách Đức Mẹ sẽ tổ chức cuộc triển lãnh về các tác phẩm liên quan đến bức linh ảnh Đức Mẹ HCG. Do đó, “Buổi gặp mặt giúp các họa sĩ, nghệ nhân đang làm trong lãnh vực nghệ thuật Công giáo tìm hiểu, trao đổi về bức linh ảnh Đức Mẹ HCG. Qua việc tìm hiểu, chia sẻ các họa sĩ, nghệ nhân có cái nhìn chính xác hơn về lịch sử, ý nghĩa của bức linh ảnh, nhờ đó sẽ có những tác phẩm tốt hơn.” Ngoài ra, buổi giặp mặt cũng muốn “giúp các bạn hàng của nhà sách Đức Mẹ có cơ hội gặp gỡ nhau để cộng tác, phá tảng băng (nếu có) sự nghi kị cạnh tranh không lành mạnh để không chỉ là làm ăn kinh tế, nhưng đẩy mạnh, hướng đến tinh thần phục vụ trong đức tin.”

Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn IMG_9874

Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn IMG_9872

Tâm điểm buổi gặp mặt là bài nói chuyện của cha Vinhsơn Phạm Trung Thành với khách mời về lịch sử, ý nghĩa bức linh ảnh Đức Mẹ HCG cũng như việc Giáo Hội, qua đức Chân phúc Giáo Hoàng Piô IX trao cho DCCT nhiệm vụ cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ HCG (1866).

Cha Vinhsơn khẳng định “Bức linh ảnh Đức Mẹ HCG không xa lạ với người giáo dân, với các gia đình, các nhà thờ Công giáo Việt Nam”. Đó là kết quả qua việc cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ dưới tưới hiệu Mẹ HCG của các tu sĩ DCCT Việt Nam từ khi ba nhà thừa sai DCCT Canada tới Việt Nam năm 1925. Đặc biệt, năm 2012, Công hội Tỉnh DCCT Việt Nam (cơ quan cao nhất của một Tỉnh Dòng) đã quyết định nhận Đức Mẹ HCG làm bổn mạng của Tỉnh và đẩy mạnh việc cổ võ lòng sùng kính Mẹ qua việc tổ chức các giờ hành hương vào ngày thứ Bảy hàng tuần, nhất là ba ngày hành hương vào dịp Têt Nguyên Đán tại các nhà thờ do Dòng phụ trách.

Nói về ý nghĩa bức linh ảnh Đức Mẹ HCG, cha Vinhsơn nhấn mạnh đến lối vẽ ảnh icon vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16. Vẽ ảnh icon là “ăn chay, cầu nguyện” mới có thể vẽ và bức linh ảnh Đức Mẹ HCG đã được vẽ như thế.

Cha Vinhsơn nhấn mạnh đến các chi tiết mang nhiều ý nghĩa trên bức ảnh như: ánh mắt, gương mặt, đôi bàn tay…của Đức Mẹ.

Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn IMG_9878
Họa sĩ Bạch Lan, Quận 2, Sài Gòn chia sẻ trong buổi họp mặt

Buổi họp mặt các bạn hàng và nghệ nhân nhà sách Đức Mẹ HCG Sài Gòn IMG_9885
Cha Vinhsơn Phạm Trung Thành trao đổi với khách mời sau giờ họp mặt

Sau phần chia sẻ của cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, một số họa sĩ, nghệ nhân trao đổi và đặt câu hỏi thắc mắc trong việc sáng tác các sản phẩm liên quan đến Đức Mẹ HCG: Làm thế nào để có thể đưa những ý tưởng mới vào việc sáng tác tranh, ảnh, tượng Đức Mẹ HCG mà vẫn giữ được tinh thần của bức ảnh, vẫn giữ được vẻ tôn kính, trang nghiêm vốn có của một bức ảnh thờ phượng? Liệu khi sáng tác một bức ảnh Đức Mẹ HCG giống một phụ nữ Á Đông, giống người phụ nữ Việt Nam mọi người có chấp nhận được chăn?

Giải đáp thắc mắc liên quan đến các câu hỏi được đặt ra, cha Vinhsơn nhấn mạnh đặc biệt đến hai cụm từ “nghệ thuật thánh” và “nghệ thuật Công giáo”. Ngài cho biết: “nghệ thuật thánh” là các sản phẩm mang tính nghệ thuật dùng vào việc thờ phương, còn “nghệ thuật Công giáo” là những sản phẩm nghệ thuật mang tính Công giáo nói chung, có thể là sản phẩm để thờ, nhưng cũng có sản phẩm chỉ để trang trí.

Liên quan đến vấn đề trên, họa sĩ Bạch Lan, Quận 2, Sài Gòn nói rằng: Khó khăn nhất là xác định xem sản phẩm đó là nghệ thuật thánh hay là nghệ thuật Công giáo. Sản phẩm mang tính nghệ thuật Công giáo mang lại cảm hứng cho người nghệ sĩ nhưng lại khó bán.

Mặc dù buổi gặp mặt không có những bài nghiên cứu sâu sắc, nhưng những chia sẻ của cha Vinhsơn Phạm Trung Thành cũng như những trao đổi của các họa sĩ, nghệ nhân đã mang lại bổ ích cho nhiều người. Anh Khải đang làm tranh 3D tại Tân Bình nói rằng: “Buổi chia sẻ, trao đổi hôm nay rất bổ ích. Trước đây khi làm ảnh Đức Mẹ HCG, nhiều lần tôi đã phải sửa để tác phẩm của mình diễn tả được tinh thần so với bức ảnh gốc, nhưng hôm nay được nghe về nguồn gốc, ý nghĩa của bức ảnh, tôi thấy thật thú vị và giúp ích nhiều cho công việc của tôi đang làm.”

PV.VRNs