Bế giảng Lớp Tác viên Tin mừng khóa VI

Bế giảng Lớp Tác viên Tin mừng khóa VI Empty Bế giảng Lớp Tác viên Tin mừng khóa VI

Bài gửi by Giáo Phận Vinh Wed Oct 30, 2013 6:33 am

Bế giảng Lớp Tác viên Tin mừng khóa VI 1383039110.nv

GPVO - "Nhờ tái khám phá Lời Thiên Chúa, Lời luôn hợp thời và không bao giờ lỗi thời, Giáo Hội sẽ trẻ trung hóa chính mình và cảm nghiệm được một thời thanh xuân tươi mới. Nhờ thế Giáo hội sẽ có khả năng mạnh mẽ mới, gánh vác được sứ mệnh Phúc âm hóa và thăng tiến nhân bản trong thế giới ngày nay, một thế giới đang khao khát Thiên Chúa và lời lẽ của đức tin, đức cậy và đức mến." (Đức TGM Nikola Eterovic- TTK Thượng HĐGM về Lời Chúa,, "Lời Chúa trong đời sống và sứ vụ của Giáo hội")

Thời gian qua, Đức Giám mục Phaolô và Ban loan báo Tin mừng đã tổ chức các khóa "Tác viên Tin mừng" trên khắp Giáo phận. Khóa VI, dành riêng cho các chủng sinh khóa XII - ĐCV Vinh Thanh đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ, đã bế giảng bằng thánh lễ tạ ơn chiều thứ Bảy ngày 26.10.2013, do Đức Giám mục Phaolô chủ sự, sau hai tuần học tập tại Tòa Giám mục Xã Đoài.

Ngay từ lần gặp gỡ đầu khóa, vị Chủ chăn Giáo phận đã nói lên những ưu tư, thao thức của ngài về hiện tình Giáo phận nhà. Với ba mục tiêu đặt ra cho khóa học là tiếp cận phương pháp, thực hành cá nhân và làm hành trang mục vụ, Đức giám mục Phaolô mời gọi mỗi chủng sinh nỗ lực để cùng với Ban loan báo Tin mừng cụ thể hóa những dự phóng trong công cuộc tân Phúc âm hóa tại Giáo phận Vinh.

Trong hai tuần học tập, các học viên đã được soeur Ngọc Lễ (dòng Đa Minh Thánh Tâm) giúp tiếp cận với các phương pháp suy chiêm Lời Chúa, đồng thời thực hành áp dụng vào đời sống cá nhân hằng ngày. Trong hơn hai ngày tĩnh tâm, nhờ các phương pháp ấy, anh em học viên cảm nghiệm sâu xa hơn Tiếng Chúa trong mỗi giờ cầu nguyện, cảm nếm, gặp gỡ Lời và lắng nghe Lời thúc bách mời gọi dấn thân. Ban giảng huấn cũng đã dành nhiều thời giờ cho các học viên thực tập đứng lớp để có thể áp dụng tại các giáo xứ trong nay mai.

Trước thánh lễ bế giảng, Đức Cha Phaolô đã có buổi gặp gỡ để lắng nghe các học viên lượng giá khóa học cũng như nêu lên những thao thức, thuận lợi và khó khăn khi áp dụng tại các giáo xứ. Ngài cũng ân cần mời gọi mỗi người biết vận dụng những gì đã được tiếp nhận trong suốt khóa học vừa qua một cách linh động, phù hợp với điều kiện cụ thể hầu mang lại kết quả như lòng mong ước.
Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nêu bật thái độ cần có của người môn đệ Chúa, một sự khiêm nhường đích thực, thẳm sâu. Chỉ có khiêm nhường ta mới cảm thấy đói khát Thiên Chúa, và Thiên Chúa mới có thể khỏa lấp những thiếu thốn, giới hạn vốn là đặc tính của chúng ta, một thụ tạo bất toàn. Tác viên Tin mừng là người phục vụ Tin mừng, thì trước hết bản thân phải được Tin mừng hóa, nghĩa là đã được Lời bén rễ sâu, được Lời biến đổi, hầu trở nên những phương tiện để thông truyền Tin mừng. Tựa như những con ong, mỗi người hãy biết hút mật từ các bông hoa là những gì đã được tiếp nhận qua khóa học và những gì đã được học hỏi, tiếp cận từ trước để mang lại một sự phong phú thiêng liêng cho đời sống cá nhân, đồng thời có những phương thế hiệu quả cho công cuộc tân Phúc âm hóa đang thực hiện.

Các chủng sinh khóa XII hiện đang trong thời gian thực tập mục vụ tại các giáo xứ. Có 11 thầy thực tập tại Nghệ An, 9 thầy thực tập tại Hà Tĩnh và 12 thầy thực tập tại Quảng Bình. Trước ngày bế giảng, trong chiều thứ Sáu ngày 25.10.2013, anh em chủng sinh khóa XII đã có trận bóng đá giao lưu với anh em tiền chủng sinh khóa XIV đầy tình huynh đệ.